Bóng đá Mỹ cần thăng hạng và xuống hạng

Trong bài viết trước đây của tôi “MLS ở Atlanta? Tại sao không thành một đôi?” Tôi đã đưa ra một số lĩnh vực cần khám phá thêm. Một số điểm thảo luận xoay quanh việc làm thế nào để bóng đá ở Mỹ trở thành một môn thể thao được nhiều khán giả yêu thích vì nó là một môn thể thao tham gia. Ý tưởng của tôi Tôi chắc chắn không phải là mới, nhưng dường như có rất ít thông tin dành cho những người hâm mộ thể thao trung bình của Mỹ quan tâm nhưng chưa biết đến. Tôi tin rằng việc đưa thông tin đó ra ánh sáng sẽ giúp tạo khung cho một cuộc thảo luận sáng suốt hơn.

Đi vào cuộc thảo luận này, tôi nhận ra rằng MLS đang hoạt động … mặc dù chậm … nhưng vẫn hoạt động. Những người sáng lập ra MLS đã học được từ những sai lầm thảm khốc của người tiền nhiệm năm 1970, Giải bóng đá Bắc Mỹ (NASL). Không giống như cách tiếp cận vụ nổ lớn của NASL, MLS bắt đầu chậm rãi, với con mắt kinh doanh nhạy bén, kiểm soát chặt chẽ việc mở rộng, kiểm soát chặt chẽ quyền lực ngôi sao quốc tế, cố ý hy sinh chất lượng trong khi buộc giải đấu phải xây dựng tài năng cây nhà lá vườn. Với tất cả những điểm đó, họ đã đúng.

Nhưng giờ giải đấu đã tròn 10 năm tuổi và mô hình kinh doanh dường như đang đi đúng hướng mặc dù vẫn chưa tạo ra lợi nhuận. MLS đã từ từ bắt đầu đưa vào một số ngôi sao quốc tế quyền lực trong khi thứ hạng và hồ sơ vẫn có thể kiếm sống tốt như những vận động viên chuyên  arsenal vs nghiệp. Trong khi đó, giải đấu đang cẩn thận mở rộng sang các thị trường lớn. Nó thậm chí đã sản sinh ra những tài năng có thể xuất khẩu của riêng mình, chẳng hạn như Jozy Altidore và Freddy Adu. Cho đến nay rất tốt phải không?

Đây là vấn đề; giải đấu được thiết lập giống như một giải đấu thể thao điển hình của Mỹ và như vậy, đang thiếu một trong những thành phần ma thuật quan trọng khiến bóng đá câu lạc bộ trở nên vô cùng thú vị. Có một sự kết hợp một-hai chỉ chờ được ném.

Cách đầu tiên, và được cho là dễ dàng nhất, chỉ đơn giản là xóa bỏ sự bổ sung của bộ phận địa lý / hội nghị và thể thức “play-off” liên quan vốn là duy nhất của thể thao Mỹ. MLS cần tổ chức như một bảng duy nhất. Vào cuối mùa giải, đội giành chiến thắng là đội đang ngồi ở vị trí đầu bảng.

Điều thứ hai, phức tạp hơn nhiều nhưng thực sự cần thiết nếu bóng đá sẽ vươn ra khỏi bóng tối như một môn thể thao khán giả Mỹ, là sự cần thiết phải tạo ra các thỏa thuận thăng hạng / xuống hạng giữa các giải đấu.

Tình hình bóng đá chuyên nghiệp ở Mỹ hiện nay được tổ chức theo từng giai đoạn như sau:
MLS với 14 đội, USL Division 1 với 11 đội, USL Division 2 với 10 đội. Sau đó, có 67 đội nghiệp dư trong Chương trình Phát triển Ngoại hạng.

Khuôn khổ đã có ở đây. Nhưng như ngày hôm nay, phần thưởng cho một đội vô địch USL hạng hai là gì? Hình phạt dành cho đội xếp cuối cùng trên bảng xếp hạng MLS là gì? Câu trả lời tất nhiên là – không có phần thưởng hay hình phạt.

Nếu Atlanta Silverbacks có thể được thăng hạng lên Major League Soccer nếu họ kết thúc với tư cách là một trong hai đội hàng đầu của USL Div 1; sau đó không chỉ người hâm mộ của họ sẽ bắt đầu xuất hiện hàng loạt, mà tôi đảm bảo phí bảo hiểm tài trợ của họ cũng sẽ tăng vọt. Hãy tưởng tượng kịch bản tương tự nếu bạn là một fan hâm mộ của Charlotte Eagles đang ngồi trên đỉnh giải hạng hai USL hoặc của Central Florida Kraze với 32 điểm trong PDL? Mỗi mùa giải, đội bóng quê hương của bạn đều có cơ hội đạt được, nếu không muốn nói là vĩ đại, thì ít nhất cũng thăng hạng lên các đối thủ cạnh tranh hạng kế tiếp!