Công nhân Philippines ở nước ngoài – Phong cách Úc

Báo thức đổ chuông mạnh lúc 6:30 sáng. Albert thức dậy vào một ngày mùa đông khác ở Hornsby, New South Wales, Australia. Sau khi tắm nhanh và ăn sáng gồm có vòi hoa sen hoặc ngũ cốc, anh khoác áo khoác ngoài bộ vest và đi làm. Anh bắt chuyến tàu nhanh lúc 7:39, 7:50 hoặc 8:15 sáng đến Redfern, một quận cách Hornsby khoảng 40 km. Chuyến tàu nhanh mất nửa giờ để đến Redfern, nơi anh ta làm việc cho một công ty phần mềm.

Bạn cùng văn phòng của anh ấy đa văn hóa: nhập tịch Hàn Quốc, Việt Nam, Liban, Philippines, Kiwi và Ireland. Sau tám giờ làm việc với tư cách là một nhà phân tích máy tính, Albert đi tàu nhanh về nhà. Những ngày cuối tuần anh ấy dành cho gia đình, công việc gia đình, thánh lễ ngày Chủ nhật, đi tham quan và thăm hỏi xã giao những ngôi nhà của người Philippines ở khu vực bờ biển phía bắc.

Albert là một trong những chuyên gia CNTT Philippines di cư đến Úc ngày càng nhiều. Năm 1999, lĩnh vực phần mềm và dịch vụ của Úc được ước tính sẽ phát triển với tốc độ hàng năm là 13%. Một nhà phân tích máy tính có thể kiếm được từ 45.000 đô la Úc đến 100.000 đô la Úc hàng năm tùy thuộc vào trình độ chuyên môn và kinh nghiệm làm việc của anh ta. Đó là một số tiền đáng kể bên cạnh những gì họ có thể kiếm được ở Manila mặc dù mức sống ở Úc cao hơn.

Và làm thế nào để họ tìm thấy nước chủ nhà của họ là Úc?

Albert nói: “Người Úc rất thân thiện. Tại các cửa hàng, họ chào khách hàng bằng “g’day” hoặc “how are you” và bạn phải đáp lại lời chào nếu không sẽ bị coi là thô lỗ. Người Philippines chọn các câu nói địa phương như “Ripper!” (Ang galing) đủ nhanh. Giờ cửa hàng, tuy nhiên, giống manchester united baomoi như giờ hành chính. Các cửa hàng mở cửa từ 8 đến 9 giờ sáng và đóng cửa từ 5 đến 6 giờ chiều hàng ngày; thường có mua sắm muộn vào một đêm trong tuần.

Người lao động ở nước ngoài phải cố gắng hết sức trong công việc. Anh ấy hoặc cô ấy làm việc chăm chỉ để hoàn thành thời hạn, sau đó tận hưởng những ngày cuối tuần hoặc kỳ nghỉ. Cuối tuần là một tổ chức thiêng liêng ở Úc. Chúng được sử dụng ngoài trời, tại bãi biển, công viên quốc gia, tại các sự kiện thể thao hoặc tiệc nướng.

Đối với những người lao động Philippines trung bình, lối sống ngoài trời mang lại những trải nghiệm mới trong cuộc sống của họ. Ví dụ, các bãi biển rất phong phú và mở cửa miễn phí cho công chúng. Với 36.000 km đường bờ biển, các bãi biển ở Úc rộng và sạch sẽ, với những con sóng dâng cao, rất thích hợp để lướt sóng. Có câu chuyện về một người Philippines khiêm tốn đã mặc áo tắm hai mảnh đến bãi biển. Cô nhận thấy rằng hầu như tất cả mọi người trên bãi biển đều để ngực trần hoặc khỏa thân. Sau nhiều lần đắn đo, cô cũng quyết định để ngực trần. Đoán những gì đã xảy ra? Cô quá thất vọng vì không ai nhìn cô! Đừng lo lắng.

Australia có khoảng 28,2 triệu ha đất dành cho các vườn quốc gia và khu bảo tồn thiên nhiên. Làm thế nào về việc ghé thăm một công viên ở Victoria, nơi có rất nhiều vẹt, hoặc một công viên ở New South Wales, nơi những chú chuột túi (chuột túi nhỏ) trú ngụ, hoặc một công viên ở Lãnh thổ phía Bắc nơi thu hút cá sấu nước mặn? Sau đó là cảm giác hồi hộp khi bắt được nhiều loại cá từ các bãi biển, vịnh, sông và hồ ven biển. Thưởng thức cá tráp nướng, cá trê hoặc thợ may sau đó là một điều trị kép cho người mới bắt đầu.

Cho dù đó là sự kỳ lạ của một trận đấu cricket vào mùa hè, bóng bầu dục và bóng bầu dục Úc vào mùa xuân, hay chỉ là một cuộc gặp gỡ thân thiện với những chú thỏ chạy quanh ga xe lửa, Úc mang đến một cách sống hoàn toàn mới cho những người di cư Philippines. Hơn cả môi trường nguyên sơ là hiệu lực và hiệu quả của hệ thống trong nước mà người di cư thấy rõ. Hệ thống “hoạt động cho tất cả mọi người, không cho một số ít được ưu ái.” Đây là nhận thức của những người lao động Philippines ở nước ngoài. Có phẩm giá lao động và ý thức bình đẳng.